#

Hiểu đúng về mỹ phẩm thiên nhiên

Xu hướng chăm sóc, dưỡng và làm đẹp da hiện nay là ưu tiên sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên. Tuy nhiên, thế nào là mỹ phẩm thiên nhiên tốt cho da? Lựa chọn như thế nào? Có phải mỹ phẩm an toàn cho da là chỉ sử dụng thành phần từ tự nhiên, không cần các chất xúc tác hóa học? Những điều này không hẳn ai cũng biết, thậm chí là hiểu sai về khái niệm mỹ phẩm thiên nhiên hiện đại.

Sử dụng các dẫn xuất từ thiên nhiên cho việc chăm sóc, làm đẹp da là xu hướng rất phổ biến hiện nay

Sử dụng các dẫn xuất từ thiên nhiên cho việc chăm sóc, làm đẹp da là xu hướng rất phổ biến hiện nay

1. Natural Skin Care và Synthetic Skincare

Theo đúng định nghĩa và quan niệm từ trước thì Natural Skin Care là những sản phẩm chăm sóc, làm đẹp da có thành phần hoàn toàn tự nhiên: bơ, tinh dầu, chiết xuất dâu tằm, chiết xuất rễ câu, thảo dược,… không chứa bất kỳ chất hóa học nào. Tuy cực kỳ an toàn nhưng sản phẩm khá nghèo nàn, bôi lên da thì có cảm giác bức bí và nặng nề, nếu ở dạng trị tàn nhang, trị mụn, nám,… thì mất khá nhiều thời gian mới thấy được kết quả. Điều này là điểm trừ nếu so với các loại mỹ phẩm Synthetic Skincare – là loại chứa chủ yếu các thành phần hóa học, có kết quả nhanh và rõ rệt, cảm giác lúc đầu rất nhẹ nhàng, thoáng, mùi thơm dễ chịu,… tuy nhiên lại chứa rất nhiều các hóa chất độc hại: mineral oil, corticoid, dimethicone,…

Đề cập đến những điều này là để thấy được những ưu, khuyết của mỗi dòng mỹ phẩm và điều cần thiết nhất là sự phối hợp các điểm nổi bật để cho ra các sản phẩm đảm bảo sự tối ưu về hiệu quả. Qua rất nhiều nghiên cứu và chứng nhận thì loại mỹ phẩm hoàn hảo nhất không phải là chứa hoàn toàn dẫn xuất từ tự nhiên mà còn phải có cả những thành phần hóa học với liều lượng phù hợp. Trên thực tế, có những chiết xuất thiên nhiên cực kỳ tốt nhưng không thể nào làm ra được nếu không có sự can thiệp của khoa học, điều đó có nghĩa rằng sẽ có sự hiện diện của chất bảo quản.

Ví dụ: chiết xuất milk protein, men bia, peptides, active ingredients,.. là những dưỡng chất cực kỳ tốt cho da nhưng lại không thể tổng hợp được nếu không có các hoạt chất hóa học tham gia. Hoặc các chất làm trắng da; hợp chất hỗ trợ điều trị tàn nhang, nám; vitamin C; AHA; BHA;… thì rất cần các thành phần dẫn xuất để giúp thẩm thấu vào da tốt hơn, chất điều chỉnh độ pH để tránh tổn thương, chất ổn định để giúp giữ được tác dụng của tinh chất thiên nhiên.

2. Organic Skin Care

Chính xác là sản phẩm chăm sóc và dưỡng da có nguyên liệu từ tự nhiên và các thảo dược đó phải được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ hoàn toàn, không được sử dụng hóa chất và có giấy chứng nhận Organic của tổ chức có thẩm quyền. Theo lý thuyết, một loại mỹ phẩm chỉ cần 95% organic và 5% còn lại là thành phần có gốc hóa chất thì vẫn được chứng nhận là sản phẩm organic. Tại một số nước trên thế giới, tiêu biểu là Mỹ, có 2 hiệp hội với chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận về chất lượng của mỹ phẩm là USDA và ECOCERT. Để có được chứng nhận của 2 tổ chức này, sản phẩm phải đạt ít nhất 95% thành phần organic.

Có thể nhận thấy Organic Skin Care gần như là hoàn toàn là tinh chất thiên nhiên tinh khiết. Tuy nhiên tính năng cũng bị hạn chế nhiều, tác dụng chỉ phát huy sau thời gian dài sử dụng, vì vậy đòi hỏi phải kiên trì.

3. Vài lưu ý khi chọn mỹ phẩm thiên nhiên

– Tuy được công nhận là lành tính, an toàn cho da nhưng không nên sử dụng cùng lúc nhiều loại mỹ phẩm để tránh việc xảy ra các phản ứng hóa học gây kích ứng cho da.

– Nếu có mục đích dưỡng trắng da, làm mờ vết thâm, nám, trị tàn nhang thì nên ưu tiên các sản phẩm có chiết xuất hyaluronic acid, giàu vitamin nhóm A và vitamin nhóm C

Khi lựa chọn sản phẩm dưỡng trắng, trị tàn nhang, vết thâm, nám thì nên ưu tiên loại có chứa vitamin C trong thành phần

Khi lựa chọn sản phẩm dưỡng trắng, trị tàn nhang, vết thâm, nám thì nên ưu tiên loại có chứa vitamin C trong thành phần

– Tinh dầu có chữ essential oil trên nhãn, tức là dạng tinh dầu nguyên chất thì có thể bôi trực tiếp lên da

– Tinh dầu có chữ fragrance oil trên nhãn là loại đã qua pha chế, được sử dụng làm hương liệu đốt tạo mùi cho không gian, là thành phần tạo hương cho mỹ phẩm. Tinh dầu đã qua pha chế có dược tính thấp hơn essential rất nhiều.

4. Định nghĩa về một sản phẩm chăm sóc, làm đẹp da hoàn hảo

– Sử dụng thành phần nền là hydrosol – tức là nước chưng cất từ hoa organic chớ không phải là water

– Có khoảng 70% – 95% là thành phần organic

– Có sự kết hợp giữa tinh chất thiên nhiên và các thành phần active cao điển hình như peptides

– Nên có chất bảo quản, đặc biệt là chất đã được công nhận là preservative ECO

– Không chứa các hợp chất gây hại như corticoid, mineral oil, diethanolamine, triethanolamine, triclosan, benzoyl peroxide,…

Tin cũ hơn