#

Cùng “soi” các thành phần trong mỹ phẩm chống lão hóa

Các loại mỹ phẩm chống lão hóa hiện nay xuất hiện rất nhiều trên thị trường với hàng trăm loại thành phần khác nhau như Retinol, coenzyme Q10, vitamin C, ALA,… và loại nào cũng được quảng cáo rằng rất hiệu quả. Vậy thật sự công dụng chúng đến đâu? Hợp chất nào mới thật sự giúp tăng cường collagen giữ sự tươi trẻ cho cơ thể? Hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây.

1. Coenzyme Q10


Được sử dụng ngày một nhiều trong thời gian gần đây và chứng tỏ hiệu quả của mình chính là coenzyme Q10. Q10 được phát hiện ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể nên được xếp vào nhóm ubiquinone (tiếng Latin chỉ sự hiện diện khắp nơi) và có công dụng chính là vận chuyển các electron chứa năng lượng giữa các tế bào. Coenzyme Q10 còn có một khả năng khác là giúp chống oxy hóa cho màng lipit tế bào nên nhờ đó giúp bảo vệ da khỏi tác động xấu của bức xạ mặt trời, ô nhiễm môi trường,…

Coenzyme Q10 có tác dụng bảo vệ màng lipit tế bào giúp chống lão hóa cho da

Coenzyme Q10 có tác dụng bảo vệ màng lipit tế bào giúp chống lão hóa cho da

2. Retinol


Retinol hay hợp chất tiền vitamin A có tác dụng chống lão hóa cho da hiệu quả. Hợp chất được tìm thấy nhiều trong dầu cá này tác động lên da theo hai cơ chế khác nhau. Ở trên bề mặt da chúng tác động lên các tế bào biểu bì làm giảm sự xô đẩy chèn ép ở đây để giúp các nếp nhăn trông mờ hơn. Ở sâu dưới da chúng hoạt động tích cực chống lại các gốc tự do để bảo vệ các collagenelastin. Nhờ đó tổng hợp lại chúng có khả năng giữ da căng mịn dài lâu chống nếp nhăn.

3. Acid Alpha Lipoic (ALA)


Acid Alpha Lipoic được các nhà khoa học lần đầu khám phá vào năm 1937 từ các hoạt động nghiên cứu vi sinh vật. ALA có khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ nhờ đó cũng được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp để hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do và duy trì collagen cho da.

4. Vitamin C


Retinol, coenzyme Q10 hay ALA có thể xa lạ với nhiều người nhưng vitamin C thì lại rất quen thuộc. Khả năng chống oxy hóa của chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nói chung nên được sử dụng rộng rãi để bồi bổ sức khỏe. Riêng với việc làm đẹp da thì vitamin C giúp cân bằng ẩm cho các tế bào da để chúng không bị khô sạm đi và giúp da giữ được độ đàn hồi để chúng luôn được căng mịn.

Vitamin C quen thuộc trong các loại trái cây có công dụng tăng cường collagen dưới da để giữ cho da được săn mịn

Vitamin C quen thuộc trong các loại trái cây có công dụng tăng cường collagen dưới da để giữ cho da được săn mịn

5. Tinh chất trà xanh


Vốn là bí quyết chống lão hóa lâu đời của phương Đông nhưng được ưu chuộng và sử dụng nhiều trong những năm gần đây. EGCG trong trà là hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tác động của tuổi tác, giữ cho da luôn căng mịn và sáng. Tính chất trà xanh hứa hẹn sẽ còn được phát triển và ứng dụng nhiều nữa trong tương lai.

Tin cũ hơn