#

Bạn đã biết tầm quan trọng của Collagen và Elastin đối với làn da của mình?

Collagen có vai trò như nào đối với sức khoẻ và sắc đẹp của phụ nữ hẳn chị em nào cũng nắm được rồi, nhưng Elastin là gì thì chưa chắc ai cũng đã nghe đến. Ấy vậy mà thành phần có vẻ như hơi “lạ lẫm” này lại đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp duy trì vẻ đẹp và tuổi xuân cho phái đẹp nhà mình đấy!

 

Để Charmlux.vn giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của collagen và elastin đối với sức khoẻ và nhan sắc của bạn nhé!

collagen-elastin_logo-chay

Được xem như một bộ khung chống đỡ bên dưới da, giúp làn da duy trì sự đàn hồi và căng mịn, có thể nói bạn sẽ bị già nua và xấu đi hơn hẳn nếu cơ thể không duy trì đủ lượng collagen và elastin cần thiết. Không có collagen và elastin, cơ thể bạn sẽ không thể là một khối đồng nhất và một khi bộ khung này suy yếu, quá trình lão hoá sẽ có cơ hội tấn công và khiến bạn già đi trông thấy.

Đóng vai trò như 2 loại protein quan trọng của cơ thể, tuy nhiên chúng ta chỉ biết đến chúng nhiều nhất nhờ tác dụng đối với vẻ đẹp của làn da. Các phương pháp trẻ hóa làn da hiện nay chủ yếu dựa cơ chế tăng sinh và tái tạo hai loại protein này. Vậy collagen và elastin thực chất là gì?

Collagen

Collagen là một loại protein chiếm đến 25% lượng protein trong toàn cơ thể. Tồn tại ở dạng sợi, collagen được tìm thấy trong các mô liên kết và có vai trò như một chất keo dính giúp kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau để tạo thành một thể thống nhất.

Đặc biệt ở da, collagen chiếm đến 70% cấu trúc da, phân phối nhiều nhất ở lớp hạ bì và có tác dụng tạo sự săn chắc cũng như căng mịn cho làn da đồng thời giúp vết thương mau lành.

Elastin

Cũng như collagen, elastin cũng được xem là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết và có chức năng kết nối các tế bào. Elastin khác collagen ở chỗ, nếu collagen là những sợi rất mạnh có khả năng chống đỡ giúp làn da luôn căng bóng và chắc khoẻ, thì elastin là những sợi dẻo dai làm tăng thêm độ đàn hồi cho da để da luôn tươi trẻ.

Sự thay đổi của collagen và elastin theo thời gian

Tuy rằng elastin và collagen có thể được cơ thể tổng hợp một cách dễ dàng nhưng theo thời gian, chúng sẽ bị  giảm số lượng và suy yếu.Từ năm 25 tuổi, mỗi năm làn da mất đi 1 – 1.5% lượng collagen, bước sang tuổi 30 cơ thể bạn sẽ mất 15%, 40 tuổi mất 30% và đến 50 tuổi thì da mất đến 45% hai thành phần quan trọng này.

Đặc biệt, elastin và collagen càng bị hủy hoại nhanh hơn nếu làn da phải thường xuyên tiếp xúc với bụi khói ô nhiễm vàánh nắng mặt trời. Nguyên nhân chính của lão hóa da chính là do ánh nắng mặt trời và chỉ có một phần nhỏ là do các yếu tố bên trong cơ thể.

Khi các sợi elastin và collagen bên dưới da suy giảm về cả chất lượng và số lượng thì đồng nghĩa với bộ khung của da bị suy yếu dần, khả năng chống đỡ kém hơn khiến các nếp nhăn và các dấu hiệu lão hoá khác có cơ hội tấn công sắc đẹp của bạn.

Ở độ tuổi nào bạn bắt đầu cần phải bổ sung Collagen và Elastin?

Ngay từ lúc này! Không bao giờ là quá sớm để bổ sung và cân bằng collagen và elastin cho cơ thể. Khi lượng eslatin vàcollagen ở nữ giới bắt đầu tỉ lệ nghịch với tuổi tác của chúng ta thì việc bổ sung  chúng chính là sự bù đắp lượng thiếu hụt trong da theo tuổi tác. Do đó, việc quan tâm đúng mực đến 2 thành phần này và tìm cách bổ sung chúng bằng các loại thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng chứa collagen và elastin là vô cùng cần thiết.

Vậy các phái đẹp của chúng ta đã biết tầm quan trọng của collagen cũng như elastin và sự cần thiết phải bổ sung chúng cho cơ thể rồi chứ!

Tin cũ hơn